Tại sao VĐV Judo người Guinea – Facinet Keita không dám về nước ?

Yêu cầu ở lại nước Anh của VĐV 31 tuổi đã được sự ủng hộ của Cơ quan Y tế hỗ trợ người tị nạn xã hội châu Phi. Họ miêu tả Keita như một ”tài sản” có ích cho những hoạt động tại trại tị nạn.

Câu chuyện khó tin nhưng đó là sự thật về bi kịch của – Facinet Keita. Sau khi bị loại tức tưởi tại Olympic 2012 và bị gán cái mác “thi đấu như một đứa trẻ”, VĐV này đã không dám trở về nước vì sợ bị giết.

Năm 1994 làng bóng đá nói riêng và cả nền thể thao thế giới chấn động khi Andres Escobar hậu vệ của đội tuyển Colombia bị bắn chết. Nhiều giả thuyết cho rằng Escobar bị bắn chết vì bàn đá phản lưới nhà Colombia, một giả thuyết khác cho rằng vụ giết người đó chỉ là do ẩu đả trong quán bar. Song, với giả thuyết nào đi nữa thì đó vẫn là một “vết đen” khiến nhiều VĐV thể thao rùng mình.

Có vẻ như chính cái chết của Escobar, cộng với sự bất ổn ở khiến cho sau khi thi đấu thất bại tại Olympic 2012 – London đã không dám về nhà vì lý do… sợ bị giết. VĐV người Guinea giải thích: “Huấn luyện viên của tôi nói với tôi rằng, tôi đã chiến đấu như đứa trẻ. Người hâm mộ nói rằng tôi là sự xấu hổ của đất nước, tôi có thể bị giết nếu quay về.”

17143974715_1c750a7fd5

Được kỳ vọng, nhưng Facinet Keita (áo xanh) để thua sau 5 phút trước (áo trắng), tới từ Guam. Facinet Keita bị nhận xét là thi đấu “chiến đấu như một đứa trẻ”

Đó là lý do khiến một từng dành 5 danh hiệu quốc gia, phải bỏ trốn khỏi và trở thành kẻ vô gia cư tại Anh. Sau 3 tháng sống vất vưởng khổ sở ngoài đường, chàng trai 28 tuổi khi đó đã tự nộp mình cho cảnh sát và bị giam giữ 15 tháng ở trại tạm giam người nhập cư.

Tới tháng 3, 2014 VĐV Guinea được thả, anh tình nguyện đến làm việc cho một tổ chức tị nạn, tại đây tài năng của ông đã được sử dụng vào việc huấn luyện cho trẻ em tại Stoke-on-Trent.

Tới nay, dù đã 3 năm sau Olympic 2012, nhưng Facinet Keita vẫn chưa có ý định trở về nhà: “Tôi ở lại nước Anh không phải vì lợi ích cá nhân. Tình cảnh của tôi rất éo le, đó là sự thật. Tôi muốn ở gần gia đình tôi và nhìn thấy họ, nhưng điều đó là không thể”.

Keita đang tình nguyện dạy Judo cho trẻ em cho Cơ quan Y tế xã hội châu Phi tại

Yêu cầu ở lại nước Anh của VĐV 31 tuổi đã được sự ủng hộ của Cơ quan Y tế hỗ trợ người tị nạn xã hội châu Phi. Họ miêu tả Keita như một ”tài sản” có ích cho những hoạt động tại trại tị nạn.

Một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết: “Vương Quốc Anh có một lịch sử đáng tự hào khi thường xuyên cưu mang những người vô gia cư, ở trại tị nạn. Khi phát hiện một người nào đó không cần sự trợ giúp của chúng tôi, chúng tôi hy vọng họ sẽ rời khỏi đất nước này.”

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *