Huyền thoại Kickboxing Andy Hug xuất thân từ Karate

Lối đánh “nhất kích tất sát” (một đòn hạ đối thủ) của Karate thực sự phù hợp với bối cảnh thi đấu võ đài, nơi các võ sĩ cần rất nhiều kỹ năng như khả năng xử lý tình huống, kiểm soát thể lực và thế trận…

Hình ảnh đòn thế của Karate ngày nay không chỉ xuất hiện trong hàng chục luật đấu Karate khác nhau mà còn tung hoành những sàn đấu “ngoại đạo” như MMA, Kickboxing…

Tuy nhiên, có một sự thật rằng các dường như yêu chuộng con đường đến với lồng sắt tám cạnh của bộ môn MMA hơn là .

Chúng ta có thể kể tên một vài huyền thoại đã từng khuynh đảo sàn Kickboxing như Andy Hug – võ sĩ đã dùng những cú đá tàn khốc của Kyoshin Karate để quét sạch mọi đối thủ.

Còn trong MMA, con số những huyền thoại xuất thân từ Karate lại lớn hơn rất nhiều nếu so sánh với Kickboxing. Chuck Liddell, Vitor Belfor, Lyoto Machida, St. Pierre… tất cả những cái tên ấy đều có thời gian dài hoặc thậm chí xuất thân từ Không thủ đạo.

Lyoto-Machida

Lyoto Machida (trái), một trong những võ sĩ MMA có lối thi đấu đậm nét Karate
Lối đánh “nhất kích tất sát” (một đòn hạ đối thủ) của Karate thực sự phù hợp với bối cảnh thi đấu võ đài, nơi các võ sĩ cần rất nhiều kỹ năng như khả năng xử lý tình huống, kiểm soát thể lực và thế trận… Chỗ đứng của Karate ngày nay trên đấu trường võ thuật đối kháng vẫn còn được giữ nguyên là nhờ vào những điều mà Karate hết sức chú trọng: khả năng cảm nhận tình huống, xử lý đòn thế với tốc độ phản xạ cao và tạo ra impact (chấn động) lớn khi phát lực vào đòn đánh.

Một trong những điểm mạnh của Karate là hệ thống kỹ thuật nắm, bắt, gạt đỡ, trì níu đối thủ để tạo điều kiện tốt hơn cho các đòn đánh. Trên , đôi bàn tay của các bị trói chặt hoàn toàn trong đôi găng kín. Các đòn thế kể trên cũng vì thế mà bị hạn chế đi rất nhiều, làm giảm đi sức mạnh thực sự của Karate. sử dụng đôi găng hở ngón gọn nhẹ, giúp các võ sĩ Karate lấy lại được ưu điểm về đòn thế. Có lẽ, đây chính là lý do lớn nhất khiến cho sàn đấu võ tổng hợp luôn “dễ thở” trong mắt võ sĩ Karate.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *