Bí quyết lựa chọn bộ môn võ phù hợp thể trạng cơ thể

Bạn là người hoàn hảo cho tất cả các bộ môn thể thao nói chung và võ thuật nói chung, nhưng nếu bạn muốn phát triển toàn diện kỹ năng chiến đấu thì những môn võ như Vovinam, Kudo, Muay Thái,… là những dành cho bạn.

Trong , lợi thế thể hình thường giúp VĐV giành chiến thắng trước những đối thủ thể hình kém hơn. Trong Boxing, một số HLV dạy cho võ sĩ những đòn thế có thể tối ưu hóa nhờ vào thể hình vượt trội.

Trong bài viết này tập trung vào cấu trúc xương, đơn giản vì cơ bắp có thể hình thành qua tập luyện còn chiều cao và cấu trúc xương tùy thuộc nhiều vào gen của từng cá thể.

Lùn nhưng

hqdefault-1-4

Tyrell Biggs và Mike Tyson
Nói theo cách phổ thông là “người lùn nhưng thân dày”, những người có cơ địa như thế này có thể xây dựng lượng cơ bắp bao bọc lớn. Không hiếm những võ sĩ thuộc dạng “lùn” trong cùng hạng cân nhưng lại có những đòn đánh đầy uy lực. Nhân vật tôi muốn nhắc đến ở đây là Mike Tyson, tuy tay đấm này chỉ cao 1m78, nhưng từng hạ knock-out trước những đối thủ cao trên 1m9 như Tyrell Biggs (1m96) hay Larry Holmes (1m91). Trong các môn về grappling (các môn liên quan tới vật và siết), các võ sĩ có thể hình thấp hơn có lợi thế quật ngã, dễ dàng kéo những đối thủ cao lớn hơn nằm xuống đất. Với những bạn có thể trạng như trên, môn võ tốt nhất bạn tập thử là Boxing, Judo, Jiu-Jitsu và vật tự do.

Cao nhưng

JS70390862

Jade Ashleigh Slavin với chiều cao 1m88
Đối với những người cao nhưng thân mỏng thường có khả năng chịu đòn kém hơn so với những người mình dày, nếu tập võ với mục đích tự vệ bạn nên chọn những môn có lối đánh mạnh, dứt điểm và bộ pháp linh hoạt như Taekwondo hoặc Boxing. Đặc biệt, nếu bạn gầy nhưng có sải tay dài thì Boxing là môn võ phù hợp nhất cho bạn. Tuy nhiên bạn cần bổ sung rất nhiều bài tập tăng cường cơ bắp để khắc phục khả năng chịu đòn kém của mình.

Cao to,
Bạn là người hoàn hảo cho tất cả các bộ môn thể thao nói chung và võ thuật nói chung, nhưng nếu bạn muốn phát triển toàn diện kỹ năng chiến đấu thì những môn võ như Vovinam, Kudo, Muay Thái,… là những môn võ tốt nhất dành cho bạn.

Thế rốt cuộc nên chọn môn võ nào?

Tất cả những lời khuyên trên hoàn toàn dựa trên đánh giá của khoa học, nhưng võ thuật được phát huy tối đa không chỉ nhờ vào thể hình mà còn phụ thuộc vào phản xạ, sự dũng cảm và kiên trì. Tốt nhất bạn nên lựa chọn môn võ bạn có thể “yêu”, có thể hy sinh vì nó.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *