Bí quyết giúp đòn đấm trong Karate phát huy sức mạnh

Để đạt được sức mạnh theo ý mình, bạn cần tung cú đấm với 100% tập trung và quyết đoán.

Trong ở Okinawa và Nhật Bản, sức mạnh được xem rất quan trọng. Nhiều người đã dành nhiều thời gian khổ luyện để có được uy lực trong kỹ thuật. Mời các bạn tìm hiểu cách đạt được sức mạnh tối đa trong kỹ thuật Karate bằng phương pháp khoa học qua bài viết sau đây của Jesse Enkamp – , tác giả của quyển .

boy-HS

PHƯƠNG PHÁP TẠO RA CÚ ĐẤM MẠNH

Bạn nên biết rằng một cú đấm đòi hỏi sự tổng hợp gia tốc của nhiều khối lượng khác nhau (kỹ thuật), và động năng của một cú đấm khá phức tạp được diễn ra trong nhiều cấp độ, lực và lực mô men.

Lực của cú đấm chủ yếu là gia tốc nhanh ra sao để đẩy khối lượng đi; gia tốc càng nhanh đẩy khối lượng đến mục tiêu, sức mạnh của đòn đấm càng mạnh.

HIỂU VỀ “KHỐI LƯỢNG”

Điều đầu tiên bạn muốn phát triển đó là khối lượng. Khối lượng càng cân đối, tiềm lực cú đấm càng mạnh. Bạn muốn tăng khối lượng, bạn có thể điều khiển nó để tập trung vào một điểm.

Nếu bạn mới bắt đầu học Karate, khối lượng của bạn chỉ tập trung vào đôi tay.
Khi bạn luyện tập lâu hơn, khối lượng đó sẽ là toàn bộ cánh tay sau, nghĩa là thêm vài kg.
Và khi bạn nỗ lực tập luyện lâu hơn, bạn sẽ có được lực đấm của toàn bộ cơ thể
Khi bạn đạt được bước cuối cùng, bạn có thể tạo ra khối lượng sức mạnh-thậm chí bạn là một người nhẹ cân.
Ý nghĩ đó là dồn toàn bộ phần trăm sức nặng cơ thể vào đòn đấm. Để làm được điều này, bạn cần kết hợp đúng kỹ thuật và hiểu về cơ thể mình.

HIỂU VỀ “GIA TỐC”

Mọi người nghĩ gia tốc là tốc độ, nhưng không phải vậy. Gia tốc là làm sao để tăng cường tốc độ. Bạn cần phải tăng tốc độ của khối lượng chỉ trong vài giây.

Để làm được điều này, các sợi cơ cần được đốt nóng và luôn sẵn sàng bùng nổ trong một thời điểm (= kỹ thuật tốt) để gia tăng tốc độ cơ thể cần sự thả lỏng để đòn đấm tung ra nhanh nhất có thể.

PHỐI HỢP

Bạn đã hiểu về cách sử dụng khối lượng cơ thể, và có khả năng gia tăng gia tốc khối lượng, nhưng nếu bạn không có yếu tố cuối cùng, thì thất bại là tất yếu.

CẦN CÓ Ý CHÍ CỦA CHIẾN BINH

Để đạt được sức mạnh theo ý mình, bạn cần tung cú đấm với 100% tập trung và quyết đoán. Ở Nhật, tư duy này gọi là “fudo-shin” hay “giữ vững lập trường”. Một cú đấm sẽ mạnh hơn nếu có ý chí, hơn là một cú đâm vật lý thông thường. Bạn chỉ cần điều chỉnh phù hợp 3 thành tố shin-gi-tai (ý chí-kỹ thuật-cơ thể) để đạt được đỉnh cao, khi đó việc đấm, đá, hay cầm nã không là vấn đề.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *